Bật mí 5 cách rèn luyện tư duy marketing trong thời đại mới 

by My Trần

Tư duy và công cụ là khái niệm thường thấy trong marketing, nghe thì dễ nhưng không phải ai cũng hiểu rõ. Việc xác định tư duy marketing chính là kim chỉ nam cho con đường marketing của bạn và giúp bạn tiến xa hơn, hãy đọc bài dưới đây để hiểu về bản chất của tư duy marketing nhé.

Tìm hiểu về khái niệm và khởi nguồn của tư duy marketing

 • Theo định nghĩa của Triết học: Tư duy là khả năng vận dụng ý nghĩ đi theo một đường lối nhất định nào đó để xử lý những vấn đề liên quan đến thực tiễn, việc hình thành tư duy có thể qua việc học lý thuyết, vận dụng và tiếp xúc thực tế của con người.
 • Tư duy trong marketing có thể coi như suy nghĩ của một người trong việc xử lý các vấn đề trong kinh doanh theo các đường lối của nền tảng marketing.
 • Vậy tư duy marketing bắt nguồn từ đâu? Có thể diễn giải rằng, tư duy đến từ lao động hằng ngày của con người và đặc biệt trong kinh doanh. Đi từ các định nghĩa “chính thống” và “khoa học” rồi đến việc đúc kết “kinh nghiệm” để dẫn dắt lối tư duy 

Ba đặc điểm dễ nhận thấy của người mang tư duy marketing

 • Người mang tư duy marketing khi gặp các vấn đề trong kinh doanh sẽ nghĩ  ngay đến các vấn đề như nhu cầu của khách hàng, làm sao để thỏa mãn các nhu cầu đó để thu lại lợi nhuận. Có thể thấy được 3 điểm cơ bản của người có tư duy marketing là:
 • Hiểu rõ khách hàng, nhu cầu của họ và đưa ra hướng giải quyết.
 • Nghiên cứu thị trường đầy đủ và cho ra kế hoạch rõ ràng để thu được lợi nhuận.
 • Quyết đoán trong việc đưa quyết sách cho bộ phận sales, nhân sự, tài chính, đóng góp ý kiến cho ban lãnh đạo.
 • Như vậy có thể thấy rằng, người làm việc mang tư duy marketing luôn có cái nhìn bao quát công việc và đa nhiệm hơn.

Tư duy quản trị và tư duy marketing khác nhau ở đâu?

 • Đây là một câu hỏi khó, bởi lẽ người quản trị sẽ có sự am hiểu và góc nhìn khác với người làm marketing. Tư duy quản trị sẽ gồm các lối đi hoạch định, lãnh đạo, tổ chức mang một tầm nhìn xa và bao quát hơn. Tư duy marketing cũng sẽ đi từ hoạch định, nhưng sẽ thực hiện mục tiêu của mình đi tới kết quả hơn và không bao hàm các bộ phận khác.  
 • Tuy nói rằng tư duy quản trị và tư duy marketing không liên quan đến nhau, nhưng lại hỗ trợ bổ sung cho nhau. Người làm ngành quản trị mà có lối nhìn trong mảng marketing sẽ dễ dàng hiểu được và quản lý tổ chức hiệu quả hơn. Ngược lại, người làm marketing khi tiếp thu được lối tư duy quản trị sẽ có góc nhìn đa chiều và hiểu được phần nào lãnh đạo của mình hơn. Từ đó xúc tác với nhau để xây dựng quá trình làm việc hiệu quả.
 • Tuy vậy, làm ngành marketing không nên chỉ gò bó trong mặt truyền thông, quảng bá và hình ảnh thương hiệu. Nếu muốn đạt đến trình độ tư duy quản trị marketing cần có thêm lối tư duy về việc định giá, phân phối, truyền thông và thương hiệu. 

Bật mí 5 cách rèn luyện tư duy marketing chất lượng cho bạn

 • Cách 1:  Rèn luyện tư duy marketing qua những dự án thực tế, qua từng chiến dịch marketing để nhìn ra được những hướng phát triển cũng như những thiếu sót, sai lầm chưa hoàn thiện để ứng dụng các dự án sau này một cách trọn vẹn và thành công hơn
 • Cách 2: Theo dõi các influencer – người ảnh hưởng thuộc khối ngành marketing qua các nền tảng mạng xã hội như facebook/fanpage/blog/email và tương tác, tiếp xúc với họ để xây dựng các mối quan hệ làm làm ăn lâu dài. Đây không chỉ là cách rèn luyện tư duy marketing mà còn giúp trau dồi khả năng giao tiếp, tương tác với cộng đồng.
 • Cách 3: Hãy tìm hiểu sở thích, nếu có thể hay đọc truyện, xem phim hoặc kênh youtube và cuộc sống của khách hàng mục tiêu để có thể hiểu được insight của khách hàng. đọc truyện hoặc xem phim về khách hàng mục tiêu để có cách nhìn nhận về các khách hàng khác nhau để xây dựng chiến lược mục tiêu riêng cho từng khách hàng.
 • Cách 4: Hãy tận hưởng cuộc sống vì marketing bản chất chính là cuộc sống. Hãy du lịch và trải nghiệm thật nhiều đã gia tăng vốn sống và kinh nghiệm cho bản thân mình. Cảm nhận được luồng gió mới từ những miền đất mới, văn hóa mới sẽ giúp tư duy của bạn được cởi mở, trau dồi hơn.
 • Cách 5: Học cách xem quảng cáo và tìm nguồn cảm hứng từ các study case. Đây là cách rèn luyện tư duy marketing cơ bản nhất nhưng cũng rất hiệu quả, từ việc xem quảng cáo bạn có thể rút ra những đánh giá, nhận xét và đúc kết những ý tưởng cho những dự án của bản thân sau này.
Rèn luyện tư duy marketing hỗ trợ công việc của bạn trở nên thuận lợi hơn

Kết luận

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc của quý độc giả về vấn đề “Tư duy marketing”. Đây là một vấn đề học thuật nhưng mang tính ứng dụng vô cùng cao trong vấn đề phát triển kinh doanh và xây dựng thương hiệu. Mong rằng bạn đã có được những góc nhìn đa chiều về mảng marketing cũng như các rèn luyện tư duy marketing hiệu quả.

You may also like

Leave a Comment