Chiến lược marketing tập trung là gì và có ưu nhược điểm ra sao?

by My Trần

Mảng marketing trong kinh doanh đem lại giá trị và nguồn lực lớn cho doanh nghiệp. Nhưng không phải ai cũng biết cách marketing hiệu quả. Do vậy, việc xây dựng chiến lược marketing là vô cùng quan trọng để tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn. Trong đó, chiến lược marketing tập trung là một phần của của mảng chiến lược này. Mời bạn đọc bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về chiến lược marketing tập trung nhé!

Khái niệm chiến lược marketing tập trung là?

  • Chiến lược marketing tập trung (Centralized marketing strategy) là chiến lược của doanh nghiệp áp dụng để tập trung vào một phần hay một đoạn thị trường nhỏ để tập trung chắc chắn giành được thị trường đó. Chiến lược này được coi như là bàn đạp cho sự tăng trưởng của doanh nghiệp
  • Ưu thế của marketing chiến lược tập trung là việc giành vị trí độc quyền, vững mạnh trên thị trường. Việc này giúp công ty hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng, đồng thời nắm lợi thế chuyên môn về sản xuất, phân phối hàng hóa để đạt tỷ suất lợi nhuận cao.
Chiến lược marketing tập trung đang là xu hướng hiện nay
  • Bên cạnh những lợi ích, chiến lược cũng gặp nhiều rủi ro: đoạn thị trường giảm sút mạnh cho nhu cầu khách hàng thay đổi, hoặc có đoạn thị trường khác được nâng cấp hơn. Do vậy các doanh nghiệp thường lựa chọn hai đến ba đoạn thị trường thay vì chỉ tập trung vào một loại.

Nội dung của chiến lược marketing tập trung

Chiến lược marketing tập trung (Centralized marketing strategy) là bao hàm của các loại chiến lược marketing nhỏ như:

1. Chiến lược marketing bằng cách thâm nhập thị trường

  • Chiến lược marketing thâm nhập thị trường nhằm gia tăng thị phần  và dịch vụ cho các sản phẩm của doanh nghiệp thông qua hiệu quả marketing. Việc này bao gồm đánh giá nhân viên, tăng cường hoạt động bán hàng, tăng chi phí quảng cáo, đẩy mạnh quan hệ công chúng.
  • Chiến lược sẽ đạt hiệu quả trên sàn thị trường chưa bão hòa, tỷ lệ khách hàng còn gia tăng.

2. Chiến lược marketing phát triển thị trường

  • Chiến lược marketing phát triển thị trường với mục đích đưa các sản phẩm, dịch vụ hiện tại tiêu thụ của doanh nghiệp đến các khách hàng mới tại những vùng địa lí mới. 
  • Với chiến lược này doanh nghiệp cần thiết lập và điều chỉnh kênh phân phối cho sản phẩm hàng hóa mới, cân nhắc về chi phí và hiệu suất đầu tư cho vùng thị trường.
Phát triển thị trường marketing tập trung
  • Về phân tích chiến lược marketing phát triển thị trường có thể đi kèm với các điều kiện kênh phân phối mới phải có chi phí hợp lý, ổn định. Chiến lược này thích hợp với các doanh nghiệp có mong muốn phát triển trên phạm vi toàn cầu.

3. Chiến lược marketing phát triển sản phẩm

  • Chiến lược marketing phát triển sản phẩm là chiến lược cải tiến sản phẩm để gia tăng lượng hàng hóa tiêu thụ. Việc này đòi hỏi doanh nghiệp cần chi một ngân sách lớn cho việc nghiên cứu và phát triển sản phẩm. 
  • Cách thức marketing chiến lược này là tạo ra những sản phẩm hay dịch vụ mới để thu hút những khách hàng muốn sử dụng sản phẩm mới, tiếp cận dịch vụ mới sau khi đã hài lòng với phục vụ cũ. 
Sản phẩm mới được tạo ra để thu hút khách hàng hơn

Ưu điểm và nhược điểm của chiến lược marketing tập trung

Mỗi chiến lược đều có những điểm mạnh và điểm yếu riêng khi áp dụng, marketing tập trung cũng không ngoại lệ. Hãy cùng xem đâu là ưu điểm, đâu là nhược điểm của chiến dịch marketing này nhé.

Xem thêm video về chiến lược marketing tập trung

1. Ưu điểm

Chiến lược marketing tập trung mang lại lợi thế khi phát triển một hay số nhỏ khu vực thị trường, việc này hỗ trợ doanh nghiệp đạt được một vị trí vững mạnh và tạo sự độc quyền hiểu biết nhu cầu của khách hàng trên thị trường đó.

Những sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp sẽ được tối ưu một cách phù hợp nhất để cung ứng tới khách hàng tiềm năng.

Cùng lúc đó, việc nghiên cứu chuyên môn sản xuất và phân phối sản phẩm cũng được đầu tư. Do vậy chiến lược sẽ nhanh chóng chiếm lĩnh thế thượng phong và đem về lợi nhuận cao.  

2. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, chiến lượng marketing này có thể gặp rủi ro khi thực hiện chiến dịch thị trường này, ví dụ: sự giảm sút nhu cầu của khách hàng khiến phần thị trường được tập trung dần mờ nhạt đến không tồn tại. Hoặc có một doanh nghiệp có năng lực cao hơn, mạnh hơn chiếm lĩnh phần thị trường của bạn và đẩy bạn khỏi vị trí phát triển.

Điều này sẽ khiến mọi công sức phát triển của bạn như “đổ sông đổ biển”. Các doanh nghiệp sẽ đề phòng vấn đề này bằng cách đầu tư dự phòng thêm 2 – 3 đoạn thị trường khác.

Các đoạn phần thị trường marketing có thể bị tranh giành khốc liệt

Như vậy có thể thấy, Chiến lược marketing tập trung phù hợp với  các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong giai đoạn chuẩn bị xâm nhập vào thị trường lớn hơn.

Kết luận

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu những hiểu biết cơ bản của là gì? Đồng thời, chúng tôi cũng đã đưa ra những lợi ích và mặt hạn chế của nó. Có thể nói đây là một chiến lược táo bạo của doanh nghiệp và mang lại lợi nhuận cao nếu doanh nghiệp áp dụng chiến lược hiệu quả. Đây là chiến lược vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển của một doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp cần biết cách vận dụng chiến lược marketing một cách cẩn thận, sáng tạo, khéo léo để hợp với mục tiêu, hoàn cảnh của doanh nghiệp. Chúc các doanh nghiệp luôn thành công trên con đường phát triển thị trường!

You may also like

1 comment

buy anabolic online 22/10/2021 - 18:08

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply

Leave a Comment