Cổ phiếu trái phiếu là gì? Nên đầu tư cái nào?

by My Trần

Cổ phiếu trái phiếu là 2 loại đầu tư chứng khoán phổ biến sinh lời lớn được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ 2 khái niệm này, chúng tôi sẽ phân tích chi tiết ở bài viết dưới đây.

  1. Một vài ý cần nắm rõ về cổ phiếu và trái phiếu

Đây đều là kênh huy động vốn tuy nhiên khác nhau rất nhiều về bản chất, về chủ thể thẩm quyền phát hành, tư cách sở hữu và quyền đối với chủ sở hữu. Trước tiên, ta cùng tìm hiểu về khái niệm và phân biệt cổ phiếu trái phiếu là gì?

1.1 Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì? Là loại chứng khoán xác nhận quyền lợi và lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành, chỉ công ty cổ phần mới được phát hành cổ phiếu. 

Hiểu một cách đơn giản là vốn điều lệ của công ty cổ phần sẽ được chia thành nhiều phần gọi là cổ phần, người mua cổ phần là cổ đông và giấy chứng nhận được cấp cho cổ đông gọi là cổ phiếu. Nếu cổ đông nắm giữ nhiều cổ phần thì quyền lực chi phối doanh nghiệp càng lớn.

 Đôi nét về cổ phiếu bạn nên nắm rõ

Sở hữu nhiều cổ phiếu thì quyền lực trong doanh nghiệp càng lớn, bạn có quyền bỏ phiếu trong các cuộc họp cổ đông, kiểm soát hướng đi của doanh nghiệp, được nhận cổ tức và được bán cổ phần khi sinh lời.

Mức lợi nhuận lớn khi so sánh với việc gửi tiết kiệm ngân hàng. Nếu đặt trên bàn cân để so sánh thì mức lợi nhuận khi gửi ngân hàng chỉ từ 6 – 7%/năm. Tuy nhiên với tốc độ tăng trưởng của các công ty trên thị trường chứng khoán vào khoảng 20%/năm. Tất nhiên đồng nghĩa với việc lợi nhuận lớn thì rủi ro cao.

Xem thêm video trái phiếu cố phiếu phân tích rõ ràng

Thanh khoản (khả năng chuyển đổi thành tiền) nhanh chóng, mọi giao dịch mua bán thực hiện trong thời gian ngắn.

Kênh đầu tư linh hoạt: Bạn không cần chờ đợi đến kỳ lãi như ngân hàng, hay giá đất tăng khi đầu tư bất động sản. Bạn hoàn toàn có thể linh hoạt bán bất cứ lúc nào khi cổ phiếu được giá.

1.2 Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là hình thức cho vay, trong đó quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (gọi là người vay tiền) phải trả cho người sở hữu trái phiếu (người cho vay tiền) theo mệnh giá trái phiếu, trong một thời gian xác định với một lợi tức quy định. 

Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức chính công như kho bạc nhà nước hoặc chính quyền. Bản chất của trái phiếu giống như chứng khoán nợ khác với cổ phiếu, trái phiếu là khoản thu cố định theo thời gian xác định không phù thuộc vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Trái phiếu có tính ổn định hơn, trong trường hợp công ty nợ, giải thể thì công ty bắt buộc phải thanh toán trái phiếu.

Đôi nét về cổ phiếu bạn nên nắm rõ:

Trong tình hình kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid, vốn luôn dao động, giá cả hàng hóa tăng giảm thất thường, nhiều công ty vì không thể kinh doanh trong tình hình dịch này cũng tuyên bố phá sản.

Nên để dự đoán và phản ứng trước những tình huống rủi ro không mong muốn, các nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư trái phiếu để bảo vệ lợi nhuận của mình.

Độ rủi ro thấp hơn. Lợi tức thường không thay đổi. Người sở hữu trái phiếu được trả lãi định kỳ và lãi suất ổn định, không phải chịu bất cứ khoản nợ nào của công ty.

Trong trường hợp công ty phá sản, thua nợ, người sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu.

  1. Cách sở hữu trái phiếu cổ phiếu

2.1 Sở hữu cổ phiếu

Khi hiểu cổ phiếu trái phiếu là gì thì sở hữu cổ phiếu thật dễ dàng, giảm bớt rủi ro với 2 yếu tố dưới đây:

  • Doanh nghiệp cần đáp ứng điều kiện niêm yết của Sở giao dịch chứng khoán. Điều này đã giúp bạn loại bỏ những doanh nghiệp thua lỗ, kinh doanh kém.
  • Không cần bỏ ra quá nhiều tiền để sở hữu cổ phiếu. Chỉ mất một số tiền vài triệu bạn có thể tìm thấy 1 vài cổ phiếu tốt, và nếu có chiến lược phù hợp bạn có thể thu được lợi nhuận từ cổ tức tiền hay lợi nhuận từ chênh lệch giá cổ phiếu.

2.2 Sở hữu trái phiếu

Mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp đó vay để thực hiện kinh doanh. Tuy nhiên, bạn sẽ không biết số vốn đó được doanh nghiệp hoạt động như thế nào và không có quyền can thiệp. Vậy nên, để đảm bảo đầu tư an toàn, bạn cần lựa chọn doanh nghiệp uy tín, hoặc tham khảo trên các sàn giao dịch chứng khoán để có gợi ý về các doanh nghiệp có thể đầu tư trái phiếu an toàn. 

Ngoài ra bạn có thể tham khảo các ý kiến chuyên gia để mua trái phiếu cổ phiếu hợp lý, an toàn nhất.

Tất nhiên trong đầu tư lợi nhuận càng lớn thì rủi ro càng cao. Đầu tư trái phiếu không được xếp vào loại lợi nhuận cao như cổ phiếu nhưng đây là hình thức đầu tư an toàn, phần đông những nhà đầu tư không chuyên tham gia.

Việc đầu tư trái phiếu cổ phiếu mang lại lợi nhuận kinh tế nhất định đối với doanh nghiệp và chủ sở hữu tham gia. Chiến thắng chỉ dành cho số ít những nhà đầu tư thông minh và lựa chọn chiến lược đầu tư phù hợp. Chúc bạn trở thành người đầu tư chuyên nghiệp.

You may also like

1 comment

buy anabolic online 22/10/2021 - 18:09

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply

Leave a Comment