Doanh thu thuần là gì?

by My Trần

Trong kinh doanh thì doanh thu là yếu tố vô cùng quan trọng nó quyết định đến việc kinh doanh thành công hay không. Trong kinh doanh thì có rất nhiều loại doanh thu và cũng có rất nhiều người nhầm lẫn giữa doanh thu và doanh thu thuần. Vậy doanh thu hay doanh thu thuần là gì? Cùng mình tìm hiểu và giải đáp trong bài viết dưới đây nhé!

Doanh thu thuần

1. Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần là doanh thu thực đây là khoản doanh thu trước thuế thu nhập. Là khoản thu được sau khi trừ đi tất cả các khoản như: thuế xuất nhập khẩu, giá giảm bán hàng, doanh thu bán hàng bị trả lại,..

2. Doanh thu thuần và doanh thu khác biệt như thế nào

Sự khác biệt doanh thu thuần và doanh thu

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa doanh thu thuần với doanh thu. Về bản chất thì chúng hoàn toàn khác nhau tuy nhiên thì chúng khá giống nhau về mặt khái niệm. Công thức tính doanh thu thuần và doanh thu:

Tính doanh thu thuần = doanh thu tổng thể – giảm trừ doanh thu. 

Doanh thu tổng thể của doanh nghiệp có được chính là từ các doanh thu cung cấp dịch vụ và doanh thu bán hàng, đây là tổng các giá trị các sản phẩm mà doanh nghiệp bán ra.

Các khoản giảm trừ doanh thu là những khoản bao gồm giảm giá thương mại, các thuế tiêu thụ đặc biệt, hàng bán bị trả lại, thuế xuất khẩu, thuế giá trị gia tăng.

Doanh thu = tổng giá trị số các sản phẩm được bán ra * đơn giá mỗi sản phẩm + các khoản phụ khác.

3. Sử dụng doanh thu thuần để làm gì?

Doanh thu thuần để làm gì

Để xác định kết quả kinh doanh của doanh nghiệp trong 1 giai đoạn nào đó hay trong 1 thời kỳ nhất định thì doanh thu thuần được hình thành và sử dụng với mục đích đó. Chính nhờ việc đưa ra kết quả hoạt động kinh doanh này mà chủ doanh nghiệp sẽ nhận biết và đánh giá được doanh nghiệp đang lãi hay lỗ.

Khi kết quả hoạt động kinh doanh tốt thì chắc chắn doanh nghiệp sẽ có lãi hấp dẫn  và từ đó có thể  tiếp tục duy trì và phát triển theo định hướng đã đề ra. Còn trường hợp kết quả xấu thì chắc chắn chủ doanh nghiệp sẽ chủ động thay đổi các chiến lược sao cho phù hợp và nhằm mang lại kết quả tốt hơn cho doanh nghiệp.

4. Các yếu tố nào ảnh hưởng tới doanh thu thuần?

Với những chia sẻ ở trên thì chắc hẳn bạn đã hiểu rõ về doanh thu thuần là gì rồi. Bên cạnh đó thì bạn cần phải biết doanh thu thuần của bạn chịu tác động từ những nhân tố nào.

4.1. Chất lượng của dịch vụ tiêu thụ và sản phẩm hàng hóa

Mẫu mã là một trong những các yếu tố thể hiện chất lượng của sản phẩm, ngoài ra thì xu hướng cùng nhu cầu của người dùng cũng ảnh hưởng tới kiểu dáng. Và chính chất lượng của dịch vụ cũng như hàng hóa ảnh hưởng trực tiếp đến giá thành của dịch vụ, hàng hóa đó. Vậy nên nó tác động lớn đến khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp.

Chất lượng thì luôn đi kèm cùng giá cả khi chất lượng sản phẩm tốt thì đương nhiên giá bán sẽ được cao và ngược lại. Đây cũng là 1 trong 3 yếu tố tạo nên sự cạnh tranh và là yếu tố then chốt ảnh hưởng tới sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp.

4.2. Khối lượng tiêu thụ và sản xuất sản phẩm

Số lượng sản phẩm sản xuất ra sẽ có ảnh hưởng khá lớn đến số lượng tiêu thụ của sản phẩm vì nhu cầu tiêu thụ bao giờ cung < cầu. Trong trường hợp  số lượng sản phẩm sản xuất ra cao hơn so với thị trường cung > cầu thì lúc này chắc chắn sản phẩm sẽ không tiêu thụ được hết dẫn đến hàng tồn kho nhiều và sẽ gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới kết quả sản xuất kinh doanh.

Do vậy mà các doanh nghiệp cần phải hiểu rõ nhu cầu và đánh giá khả năng tiêu thụ của thị trường để có thể xác định đúng khối lượng sản phẩm sản xuất ra sao cho phù hợp nhất. Việc này phản ánh được khả năng tìm hiểu và nắm bắt tình của doanh nghiệp.

4.3. Giá bán 

Giá bán

Giá bán cũng là một trong các nhân tố rất quan trọng và được nhắc tới đầu tiên khi nói về doanh thu thuần. Khi các yếu tố khác không đổi mà giá cả dịch vụ hàng hóa tăng thì cũng có nghĩa doanh thu bán hàng tăng và ngược lại. Bên cạnh đó thì việc tăng giá cả hàng hóa sẽ làm cho số lượng tiêu thụ giảm và tất nhiên là giảm giá thì số lượng tiêu thụ sẽ tăng.

Trong một số trường hợp thì việc tăng giá sản phẩm, dịch vụ không phải là biện pháp tốt nhất để làm tăng doanh thu. Nếu như giá cả tăng không hợp lý với chất lượng sản phẩm đem lại sẽ làm cho việc tiêu thụ sản phẩm gặp nhiều khó khăn xấu còn làm cho doanh thu giảm xuống và danh tiếng doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng không hề nhỏ. Chính vì vậy mà doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ và đưa ra các chính sách phù hợp khi tăng hay giảm giá thành sản phẩm. 

4.4. Kết cấu của sản phẩm tiêu thụ

Kết cấu tiêu thụ sản phẩm

Với một xã hội ngày càng phát triển như ngày nay thì nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, của con người cũng ngày một tăng lên. Hiện nay thì mỗi một công ty, doanh nghiệp thường sản xuất và kinh doanh nhiều mặt hàng và kết cấu khác nhau. Vì vậy mà tỉ trọng giá trị của mặt hàng so với tổng giá trị toàn bộ luôn ở mức cố định.  

Việc thay đổi kết cấu và thêm để đáp ứng nhu cầu của người dùng là điều cần thiết nhưng các doanh nghiệp nên cân nhắc và tìm hiểu kỹ để đảm bảo uy tín cũng như xây dựng hình ảnh lâu dài.

4.5. Chính sách bán hàng và thị trường tiêu thụ

Nếu sản phẩm sản xuất của doanh nghiệp phù hợp với nhu cầu của người dùng thì việc tiêu thụ sẽ diễn ra rất suôn sẻ. Để tối ưu hóa doanh thu bán hàng thì chắc chắn phải có những chính sách cùng một phương thức bán hàng hợp lý. Điều này cần đảm bảo đầy đủ các hoạt động kiểm kê, xuất, tồn theo đúng nguyên tắc của kế toán.

5. Kết luận

Đến đây bạn có thể thấy được để kinh doanh tốt và đạt hiệu quả cao thì trước hết bạn cần phải trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức liên quan. Mong rằng bài viết này giúp bạn hiểu được doanh thu thuần là gì và có thể giúp bạn trong việc cải thiện tốt tình hình kinh doanh và giúp doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

You may also like

Leave a Comment