Môi trường marketing vĩ mô và 6 yếu tố nguồn lực ảnh hưởng đến doanh nghiệp

by My Trần

Môi trường marketing được chia thành môi trường vi mô và môi trường vĩ mô. Tuy rằng, các yếu tố của môi trường marketing vĩ mô không được đề cập thường xuyên như các yếu tố của môi trường marketing vi mô, nhưng chúng luôn đóng vai trò quan trọng và mang tầm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động marketing của một tổ chức, doanh nghiệp. Vậy môi trường marketing vĩ mô là gì và tầm ảnh hưởng của nó ra sao, yếu tố nào tác động ra sự ảnh hưởng đó, mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây!

Định nghĩa về môi trường marketing vĩ mô trong kinh doanh

 • Vậy môi trường vĩ mô là gì, môi trường vĩ mô hay Micro-environment sẽ bao gồm các nguồn lực tác động đến nhân tố xung quanh một cách tích cực hay tiêu cực. Như vậy, môi trường marketing vĩ mô cũng sẽ tác động lên các loại hình nhân tố marketing doanh nghiệp.

Các yếu tố nguồn lực thuộc phạm vi môi trường marketing vĩ mô

Môi trường marketing vĩ mô tồn tại gồm có tổng cộng 6 yếu tố nguồn lực kinh tế bao gồm: đặc điểm về dân số học (nhân khẩu học), nền kinh tế, công nghệ, môi trường tự nhiên, chính trị-xã hội, văn hóa.

Phân tích nguồn lực của môi trường marketing vĩ mô

1. Đặc điểm về dân số học

 • Đặc điểm dân số học hay nhân khẩu học trong môi trường marketing vĩ mô gồm các yếu tố của dân số: độ tuổi, giới tính, nghề nghiệp, mật độ dân cư, nghệ nghiệp, tôn giáo, trình độ học vấn, mức thu nhập, trình trạng gia đình và hôn nhân,…
 • Đặc điểm dân số học tại khu vực phát triển của doanh nghiệp sẽ nói lên mức sống và nhu cầu của người dân trong khu vực đó. Cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng tiêu dùng và phân khúc thị trường, hoạt động marketing của doanh nghiệp. Ví dụ như khu vực đó tỷ lệ già hóa dân số cao sẽ tạo ra thị trường sản phẩm hỗ trợ sức khỏe người già hơn. 
Đặc điểm dân số học trong môi trường marketing

2. Nguồn lực từ nền kinh tế 

 • Nguồn lực xuất phát từ nền kinh tế sẽ bao gồm các cơ chế phát triển của thị trường, cán cân xuất nhập khẩu, sự đa dạng và phát triển của các ngành nghề, hoạt động và thu nhập từ cá nhân đến các tổ chức, doanh nghiệp trong môi trường. 
 • Nền kinh tế phát triển, nhu cầu của người dân sẽ tăng cao và ngược lại. Vì vậy doanh nghiệp phải để ý đến tình hình kinh tế của khu vực đó để đưa ra hướng phát triển sản phẩm vừa tầm giá và dễ sinh lợi nhuận.

3. Nguồn lực có sẵn từ môi trường tự nhiên

 • Hình thái môi trường từ tự nhiên gồm các tài nguyên khoáng sản từ thiên nhiên và môi trường vật chất như (đất đai, địa hình, sông biển, hệ sinh thái,…) hỗ trợ và đem lại lợi ích cho doanh nghiệp sản xuất khi thực hiện khâu nguyên liệu đầu vào.  
 • Khi tự nhiên thay đổi thất thường và có thể xuất hiện thiên tai sẽ ảnh hưởng lớn đến doanh nghiệp. Đây là nguồn lực có sẵn cần phải sử dụng hợp lý.
 • Sự phát triển của con người khiến tự nhiên bị tàn phá, dân số ngày càng tăng, nhiều khu công nghiệp càng càng phá hủy môi trường tự nhiên vốn có. Dần dà, hệ sinh thái của môi trường tự nhiên biến đổi lớn.

4. Yếu tố nguồn lực từ công nghệ

 • Cùng với sự phát triển của nền công nghệ hiện đại, môi trường công nghệ cũng góp phần quan trọng trong môi trường marketing vĩ mô, gồm các yếu tố ứng dụng như máy móc, thiết bị, phần mềm, công nghệ năng lượng mới nâng cao cuộc sống của con người trong sản xuất, sinh hoạt, lao động,…..
 • Đây là yếu tố nguồn lực định hình môi trường marketing cho các doanh nghiệp toàn cầu. Công nghệ phát triển kéo theo sản xuất sản phẩm phát triển, hình thức marketing đổi mới, nâng cao hiệu suất kinh doanh thời đại mới.
Phát triển công nghệ thời đại kinh doanh mới

5. Môi trường chính trị – xã hội trong môi trường marketing vĩ mô

 • Doanh nghiệp hoạt động trên sự cho phép của chính phủ, nền chính trị và quản lý xã hội của một quốc gia. Không phải quốc gia nào cũng sẽ cho phép tự do giao thương, hoạt động qua lại và mở cửa. Do vậy, doanh nghiệp nếu muốn tạo ra môi trường marketing vĩ mô, vi mô thì cần có sự cho phép của chính phủ.
 • Nguồn lực môi trường chính trị – xã hội gồm: luật pháp và thuế, thể chế ban hành bởi chính phủ, quy tắc chuẩn mực của xã hội.
Làm kinh doanh – phải hiểu luật và nền chính trị

6. Đặc điểm của môi trường văn hóa 

 • Môi trường văn hóa xoanh quanh mỗi cá nhân trong xã hội, bao gồm các giá trị cơ bản về nhận thức, lối sống đi cùng sở thích và tính cách của họ. Môi trường văn hóa sẽ định hình quan điểm, niềm tin, phong cách sống của mỗi các nhân và tập thể trong xã hội đó. Song song với đó là định hình quan điểm, nhìn nhận tiêu dùng sản phẩm của các doanh nghiệp. 
 • Do vậy, doanh nghiệp cần đề ra các chiến lược marketing để có thể kịp thời khai thác, cập nhật giá trị văn hóa của môi trường mục tiêu để có thể tồn tại lâu dài và đáp ứng nhu cầu chính xác hơn.

Kết luận

Trên đây là bài viết cung cấp cho bạn kiến thức về môi trường marketing vĩ mô trong kinh doanh. Chúng tôi cũng đã phân tích và đưa ra 6 yếu tố nguồn lực ảnh hưởng đến môi trường marketing vĩ mô. Mong rằng bài viết đã giải đáp được những thắc mắc của bạn đọc về vấn đề này!

You may also like

1 comment

buy anabolic online 22/10/2021 - 18:08

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply

Leave a Comment