Nguyên lý Marketing điện tử là gì và một số sai lầm cần tránh

by My Trần

Marketing là kim chỉ nam để phát triển kinh doanh. Đặc biệt, thời đại công nghệ 4.0 hiện nay, nền tảng marketing luôn cập nhật và biến đổi giữa công nghệ truyền thống và hiện đại. Chúng ta có thể nhận ra marketing điện tử hiện hữu ngày càng nhiều trong cuộc sống. Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây để hiểu marketing điện tử là gì và ứng dụng của marketing trong thực tiễn ra sao.  

Tìm hiểu Marketing điện tử là gì trong xu thế hiện nay?

 • Marketing điện tử là hình thức tiếp thị sử dụng internet được các doanh nghiệp ưa chuộng sử dụng hiện nay. Để nói rõ Marketing điện tử là gì, ta có thể hiểu rằng đây là một phương thức tiếp thị điện tử, trong tiếng anh còn được được gọi là E-Marketing.
 • Marketing là sự pha trộn giữa công nghệ tiếp thị truyền thống và công nghệ hiện đại để truyền thông, tiếp thị. Việc tối ưu hóa sử dụng các thiết bị kỹ thuật số truy cập internet sẽ khiến hiệu quả marketing được nâng cao hơn. 

Nguyên lý của E-marketing, tìm hiểu marketing điện tử là gì?

 • Những nguyên lý của Marketing điện tử (E-marketing) bao gồm các nguyên lý chính của marketing truyền thống nhưng khác ở chỗ marketing điện tử có hiệu ứng định lượng được một các hiệu quả hơn, tăng ROI và lợi nhuận. Xây dựng được một chiến lược marketing điện tử tốt sẽ mang lại hiệu quả chi phí thu nạp người tiêu dùng tốt hơn. Một số lợi ích của E-marketing có thể kể tới như: 
 • Giúp tăng lượt tiếp cận và người xem:Nhờ internet, bạn có thể tiếp cận khách hàng mục tiêu ở bất cứ đâu trên thế giới, dễ dàng truyền tải những triển vọng của doanh nghiệp và cho khách hàng.
 • Phương tiện marketing mới: phương tiện marketing điện tử sử dụng hiện đại hơn marketing truyền thống. Ví dụ như: quảng cáo qua email, website, mạng sẽ hội để thu hẹp khoảng cách tiếp cận khách hàng.
 • Chi phí marketing hợp lý: ứng dụng công nghệ điện tử giúp hỗ trợ ngân sách marketing rất lớn. Các thức liên lạc, tiếp cận với khách hàng đều vô cùng đơn giản khi áp dụng yếu tố công nghệ.
 • Trách nhiệm giải trình rõ ràng: mọi hoạt động, kết quả của E-marketing sẽ được hệ thống, công cụ ghi lại và dễ dàng kiểm soát và theo dõi. Đồng thời các mục tiêu, số liệu đều được hỗ trợ lưu trữ nhờ công nghệ cao.

Xem thêm video phân tích chi tiết về marketing điện tử

Marketing điện tử đang dần trở thành xu thế hiện nay

So sánh Marketing điện tử với Marketing truyền thống

 • Xã hội càng hiện đại, phát triển  Marketing điện tử được ưa chuộng hơn Marketing truyền thống vì nhiều ưu điểm mà e-marketing mang lại. Nếu doanh nghiệp có chiến lược và áp dụng nguồn lực e-marketing đúng đắn sẽ nhanh chóng phát triển lên.
 • Vậy sự khác nhau giữa marketing truyền thống và marketing điện tử là gì
 • Tận dụng được tối ra nguồn lực công nghệ từ internet tạo sự kết nối và có nhiều kênh hơn để quảng bá cho các mặt hàng đa dạng giúp khách hàng có thể tiếp cận nhanh chóng những thông tin phù hợp tùy theo nhu cầu của từng khách hàng.
 • Tạo dụng được các mối quan hệ với khách hàng nhờ khả năng tương tác điện tử qua mạng xã hội (facebook, zalo) và việc thu thập đánh giá sản phẩm cũng dễ dàng hơn khi áp dụng marketing điện tử. 
 • Tốc độ giao dịch nhanh chóng và tiện lợi hơn nhờ có internet. Việc tiến hành quảng cáo và phát triển sản phẩm số hóa (game, âm nhạc, phần mềm, âm nhạc, ebooks, forum,…) trở nên phát triển hơn và đem lại nguồn doanh thu khổng lồ. Việc thu thập các vấn đề thắc mắc của khách hàng cũng nhanh chóng hơn. 
 • Marketing truyền thống đang dần bị thay thế vì mức chi phí bỏ ra để tiếp cận khách hàng quá cao so với marketing điện tử. Với khả năng tận dụng được nguồn lực có sẵn, doanh nghiệp chỉ cần sử dụng công cụ sẵn có đã tiếp cận khách hàng tức thì.
Marketing điện tử tận dụng ưu thế có sẵn hơn marketing truyền thống

Một số sai lầm cần tránh khi áp dụng marketing điện tử trong doanh nghiệp

1. Đối tượng khách hàng cụ thể khó xác định

 • Với thị trường khách hàng trên internet vô cùng lớn là một thử thách khá lớn. Việc ứng dụng e-marketing trong thương mại điện tử cần lựa chọn và khoanh vùng nhóm đối tượng khách hàng chính tùy theo ngành sản phẩm.
 • Nếu không khoanh vùng đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm tiếp thị, ngược lại vấn đề quảng bá sẽ kém hiệu quả và phung phí mà không đem lại lợi ích bán hàng nào. Chiến lượng marketing điện tử đúng đắn mới đem lại kết quả tốt cho doanh nghiệp.

2. Quảng cáo quá nhiều cho hình ảnh của doanh nghiệp 

 • Đa số khách hàng có lựa chọn mua sản phẩm hay không, 70% là yếu tố liên quan đến sản phẩm. Chiến lược marketing điện tử đúng đắn phải giúp khách hàng tiếp cận được thông tin cần biết càng nhiều càng tốt, như vậy mới giúp thúc đẩy doanh thu bán hàng. 
 • Thay vì quá quảng cáo doanh nghiệp mà không chú trọng vào quảng bá sản phẩm, khách hàng sẽ chán, không muốn tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn. 
Vận dụng marketing điện tử trong kinh doanh mang lại lợi nhuận cao hơn

E-marketing trong thương mại điện tử ở Việt Nam

 • Marketing điện tử tại Việt Nam đang từng bước phát triển dù vẫn chưa hoàn thiện, lượng người sử dụng internet còn chưa nhiều. Phần lớn người dân có mức thu nhập bình quân đầu người chưa được tiếp nhận công nghệ mới và hình thức quảng bá mới.
 • Tuy nhiên, số người sử dụng internet đang ngày một tăng, khả năng tiếp nhận quảng bá sản phẩm qua email, website riêng của doanh nghiệp. Nên việc áp dụng E-marketing vẫn mang tính khả thi và có tiềm năng phát triển cao.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin gửi đến bạn đọc về vấn đề marketing điện tử là gì và những sai lầm cần tránh. Tin rằng trong tương lai, độ phủ sóng của e-marketing trong thương mại điện tử sẽ càng lớn và các doanh nghiệp sẽ ngày một phát triển thành công hơn.

You may also like

1 comment

buy anabolic online 22/10/2021 - 18:08

Thanks for the good article, I hope you continue to work as well.Спаситель на продажу

Reply

Leave a Comment